ก่อนนำผักมาประกอบอาหารทุกครั้ง เราจะแน่ใจได้อย่างไรว่าผักสะอาด ไม่มีสารพิษปนเปื้อน แม้ว่าทางร้านจะยืนยัน นั่งยัน หรือนอนยันว่าผักร้านฉันสดสะอาด ปลอดภัย หายห่วง สารพิษนะเหรอ? ไม่มีหรอก ก็อย่าเพิ่งได้วางใจไปครับ ถึงไม่มีสารพิษก็จริง แต่ในผักอาจมีพวกสิ่งสกปรกอื่น ๆ จึงทำให้มีโอกาสเกิดเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย และสารโลหะหนักอื่น ๆ ตกค้างในร่างกายของผู้บริโภค ซึ่งส่งผลเสียทั้งแบบเฉียบพลัน คือมีอาการอาเจียน อาหารเป็นพิษ และอาการระยะยาว ถึงขั้นเป็นโรคมะเร็งได้ ดังนั้นเราควรนำผักมาล้างทำความสะอาดเสียก่อนซึ่ง วิธีล้างผัก ไม่ใช่เพียงแค่ล้างให้เสร็จ ๆ ไปโดยที่ไม่รู้ขั้นตอน หรือวิธีที่ถูกต้อง เพราะอาจทำให้ชำระล้างสารตกค้างได้ไม่หมด ซึ่งหากรับประทานเข้าไปแล้ว ความซวยได้มาเยือนสุขภาพแน่นอนครับ

สุขภาพเป็นสิ่งที่เงินซื้อไม่ได้ ดังนั้นต้องดูแลใส่ใจเป็นพิเศษ การที่เราจะรับสิ่งใดเข้าไปในร่างกาย ต้องมั่นใจว่าสิ่งนั้นปลอดภัย และไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ ซึ่ง ตลาดบางใหญ่ ขอแนะนำ วิธีล้างผัก ขจัดสารพิษ เพื่อให้คุณมั่นใจในการนำผักไปปรุงอาหารมากขึ้น ว่าแต่…มีวิธีใดบ้างมาดูกันครับ

1 | ล้างผักแบบแช่น้ำ

วิธีล้างผัก น้ำเปล่า ตลาดบางใหญ่

วิธีแรกถือว่าเบสิคมาก คือการล้างผักด้วยการแช่ในน้ำเปล่าเนี่ยแหละครับ เป็นการชำระล้างสารพิษที่ตกค้างอยู่ภายนอกได้ดีระดับหนึ่ง วิธีการแช่ผักเพื่อขจัดสารพิษง่าย ๆ โดยให้ล้างผัก และผลไม้รอบแรกแบบธรรมดา  จากนั้นให้เด็ดผักออกเป็นใบ หรือแยกผลไม้เป็นลูก  แล้วนำมาแช่น้ำเปล่าไว้ประมาณ 15 นาที จะช่วยลดสารพิษได้มากขึ้น จากนั้นสามารถนำผักไปประกอบอาหารได้ตามใจชอบ

2 | ล้างผักด้วยน้ำส้มสายชู

วิธีล้างผัก นำส้มสายชู ตลาดบางใหญ่

สำหรับวิธีนี้ให้เตรียมน้ำสายชูความเข้มข้น 5% แล้วนำมาผสมกับน้ำเปล่า จากนั้นจึงนำผักมาแช่ทิ้งไว้สักประมาณ 10-15 นาที จึงค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกหนึ่งรอบ จะช่วยลดปริมาณสารพิษจากยาฆ่าแมลงได้ โดยการเลือกใช้วิธีนี้ล้างผัก ภาชนะที่ใส่ผักล้างไม่ควรเป็นพลาสติกนะครับ และการล้างผักด้วยวิธีนี้อาจทำให้ผักบางชนิดมีกลิ่นของน้ำส้มสายชูติดมาได้ เพราะผักบางอย่าง เช่น ผักกาดขาว ผักกาดเขียว อาจมีการดูดรสเปรี้ยวจากน้ำส้มสายชู และทำให้ผักมีรสชาติเปลี่ยนไป ซึ่งเป็นข้อเสียของการล้างผักด้วยน้ำส้มสายชูนั่นเองครับ

 3 | ล้างผักด้วยเบกกิ้งโซดา

วิธีล้างผัก ตลาดบางใหญ่

เบกกิ้งโซดา  สามารถนำมาใช้ล้างสารพิษจากผักและผลไม้ได้เหมือนกันครับ และเป็นวิธีที่นิยมกันมาก ด้วยการใช้เบกกิ้งโซดาปริมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำ 10 ลิตร แล้วนำผักหรือผลไม้มาแช่ไว้ประมาณ 15 นาที หลังจากนั้นค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด 2 ครั้ง วิธีนี้จะช่วยลดสารพิษได้มากพอสมควรเลยทีเดียว ส่วนข้อเสียของการใช้เบกกิ้งโซดาในการล้างผักผลไม้ คือ เบกกิ้งโซดาจะมีส่วนผสมของโซเดียมอยู่ และอาจดูดซึมเข้าสู่ผักและผลไม้ที่นำไปแช่ได้ เพราะถ้าหากล้างไม่สะอาด การได้รับเบกกิ้งโซดาในปริมาณมากเกินไปก็อาจทำให้ท้องเสียได้ครับ

4 | ล้างผักด้วยด่างทับทิม

วิธีล้างผัก ตลาดบางใหญ่

ลองวิธีนี้กันบ้าง ให้ใช้ด่างทับทิมประมาณ 20-30 ผสมกับน้ำ 4 ลิตร แล้วจึงนำผักมาแช่ไว้ในน้ำด่างทับทิมประมาณ 10 นาที หลังจากนั้นให้ล้างออกด้วยสะอาดอีกครั้งหนึ่ง วิธีนี้จะช่วยลดประมาณของสารพิษ สารเคมีตกค้าได้ การใช้ด่างทับทิมในปริมาณที่มากจนเกินไป อาจเป็นอันตายต่อระบบทางเดินอาหาร ถ้าหากสูดดมไอระเหยของด่างทับทิมเข้าไปมาก ๆ ก็อาจทำให้ระบบทางเดินหายใจมีปัญหาได้ และถ้าด่างทับทิมเข้าตาก็อาจทำให้ตาบอดได้ ดังนั้นการใช้วิธีนี้จึงต้องใช้อย่างระมัดระวังครับผม

5 | ล้างผักด้วยผงถ่าน

ล้างผัก ตลาดบางใหญ่

ผงถ่าน เป็นวัสดุคาร์บอนซึ่งมีเนื้อพรุน มีคุณสมบัติในการดูดซับสูงมาก ทำให้มันสามารถจับสารในปริมาณมากมายไว้ที่ผิว ด้วยคุณสมบัตินี้จึงนิยมนำมาใช้ประโยชน์ในการล้างผักผลไม้ได้ ซึ่งมันจะช่วยดูดกลิ่น ดูดสี ดูดซับสารพิษออกจากผัก แต่จะจะไม่ดูดซับแร่ธาตุออกไป อีกทั้งร่างกายก็ไม่สามารถดูดซึมผงถ่านได้ จึงไม่เป็นอันตรายเพราะร่างกายสามารถขับออกได้ แต่การนำมาใช้ล้างผักผลไม้ หากใช้ในปริมาณน้อยและแช่ไว้ไม่นานพอ ก็จะไม่สามารถดูดซับสารพิษออกมาได้หมดครับ ซึ่งวิธีการใช้ก็ให้ใช้ผงถ่าน 1 ช้อนชา ต่อน้ำ 5 ลิตร แล้วนำผักผลไม้มาแช่ไว้ประมาณ 20 นาที แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด

6 | ล้างผักด้วยน้ำเกลือ

ล้างผัก ตลาดบางใหญ่

ลองใช้เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ นำมาผสมกับน้ำ 4 ลิตร แล้วนำผักผลไม้มาแช่ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที หลังจากนั้นให้ล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งหนึ่ง จะช่วยลดปริมาณของสารพิษตกค้างได้ แต่วิธีนี้ไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากนัก เพราะลดปริมาณของสารพิษได้ไม่มาก และอาจทำให้ผักและผลไม้มีรสเค็มได้ แต่บางข้อมูลกลับระบุว่าการใช้น้ำเกลือล้างผักผลไม้ไม่ได้ช่วยทำให้ผักสะอาดขึ้นได้แต่อย่างใด เนื่องจากเกลือเป็นโซเดียมคลอไรด์ที่มีส่วนทำให้สารตกค้างหรือยาฆ่าแมลงนั้นคงทนยิ่งขึ้น ทำให้ยังมีสารตกค้างอยู่ผักและผลไม้ ดังนั้นการเลือกล้างผักด้วยวิธีอาจจะไม่ค่อยเหมาะเท่าไหร่ครับ

 7 | ใช้น้ำยาล้างผัก

วิธีล้างผัก ตลาดบางใหญ่

การแช่ผักในน้ำยาล้างผักที่มีวางจำหน่ายกันอยู่ทั่วไป หาซื้อง่ายตามท้องตลาด ให้เลือกใช้ที่มีความเข้มข้นประมาณ 0.3% ในน้ำ 4 ลิตร และนำผักหรือผลไม้มาแช่ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที วิธีนี้จะช่วยลดปริมาณของสารพิษจากยาฆ่าแมลง การเลือกใช้น้ำยาล้างผักจะต้องดูให้ดีกว่าน้ำยาล้างผักมีส่วนประกอบอะไรบ้าง และต้องใช้ด้วยความระมัดระวัง เพราะในบางครั้งน้ำยาล้างผักจะแทรกซึมเข้าไปในผักและอาจเป็นอันตรายกับเราได้

 

สำหรับวิธีล้างผักแบบต่าง ๆ จะช่วยให้คุณทานผักอย่างปลอดภัยมากขึ้น ซึ่งสามารถนำวิธีการเหล่านี้ไปใช้ได้ตามสะดวกเลยครับ ส่วนใครที่อยากหาซื้อผักสดหลากชนิด เดินทางมาช้อปได้ที่ตลาดบางใหญ่เลยคร้าบ

พิกัด: ลานผัก @ตลาดบางใหญ่

เปิดทุกวันเวลา 04:00 – 22:00 น.

แผนที่่ ตลาดบางใหญ่

 

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม/สนใจเปิดแผงค้า

โทร.02-9032535 ต่อ 121,122 หรือ 065-8192749 (ตลาดกลางวัน) , 02-9032536 ต่อ 505 หรือ 065-5789285 (ตลาดกลางคืน)

Facebook Page: ตลาดบางใหญ่ – Bangyai Market

Line: @bangyaisales