ในทุกฤดูร้อนของเมืองไทย หากนับว่าเป็นเวลาแห่งเทศกาลผลไม้คงไม่แปลกอะไรนะครับ เพราะช่วงนี้มี ผลไม้หน้าร้อน หลายชนิดที่สุกกำลังพอดีรอให้พวกเราได้ลิ้มลอง แหม่…คิดแล้วอยากจะไปเหมากินให้หมดทั้งสวนจัง ฮ่าๆ ๆ ๆ มา! เข้าเรื่องเลยแล้วกัน วันนี้ ตลาดบางใหญ่ มีเกร็ดความรู้เกี่ยวกับผลไม้มาเล่าสู่กันฟัง อย่างน้อยจะได้ทราบว่าผลไม้แต่ละชนิดที่รับประทานเข้าไป มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไรบ้าง อีกทั้งยังมีบางเรื่องที่คุณอาจจะไม่รู้ มาค้นหาคำตอบไปพร้อมกันครับ

พบกับเรื่องน่ารู้ของ 7 ผลไม้หน้าร้อน อร่อยง่าย ๆ ได้สุขภาพ เชื่อว่า 1 ใน 7 ผลไม้ที่ทางเรานำเสนอต้องเป็นของโปรดที่ทุกคนชอบทานกันบ้างแหละ ซึ่งซัมเมอร์นี้มีผลไม้ชนิดไหนน่ากินบ้าง ตามมาอ่านกันโลดดด 😊

1 | มะม่วงสุก

ผลไม้หน้าร้อน ประโยชน์ของมะม่วงสุก ตลาดบางใหญ่

มะม่วงสุก น่าจะเป็นผลไม้อันดับต้น ๆ ที่หลายคนนึกถึง หากเรียกว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งหน้าร้อนก็อาจดูไม่เวอร์วังจนเกินไป ซึ่งการปอกมะม่วงกินสด ๆ รสชาติของความหวานฉ่ำที่คุณได้รับช่วยเพิ่มเติมความสดชื่น และคลายร้อนได้ดี นอกจากนั้นยังนิยมนำไปทำเป็นเมนูของหวาน เช่น มะม่วงข้าวเหนียวมูน ซึ่งความฮอตฮิตของมะม่วงในหน้าร้อนไม่หมดเพียงเท่านี้ แต่ยังคงไปปรากฏตัวในอีกหลายเมนู สังเกตได้จากร้านอาหาร และร้านขนมที่แข่งกันรังสรรค์เมนูมะม่วง ไม่ว่าจะเป็น เค้กมะม่วง ไอศกรีมมะม่วง สมูทตี้มะม่วง บิงซูมะม่วง และอีกเพียบ ถือว่าเป็นการสร้างสีสันให้วงการผลไม้ และยังกระจายรายได้สู่เกษตรกร รวมถึงผู้ค้าด้วยครับ

› ประโยชน์ในการทานมะม่วงสุก ‹

 

ผลไม้หน้าร้อน ประโยชน์ของมะม่วงสุก ตลาดบางใหญ่
2 | ทุเรียน

 

ผลไม้หน้าร้อน ทุเรียน ตลาดบางใหญ่

ถัดมาเป็นคิวของ “ราชาผลไม้” กันบ้าง นั่นคือทุเรียนคร้าบ พอนึกถึงปั๊บกลิ่นลอยมาแต่ไกล ซึ่งบ้างก็บอกว่าหอม ส่วนบางคนก็บอกว่าเหม็น เอิ่ม…เรื่องนี้แล้วแต่ความชอบแต่ละคนนะ  โดยทุเรียนบางพันธุ์มีมูลค่าสูงมาก ซึ่งการที่จะเสียตังหลายร้อย หลายพัน หรือจ่ายมากกว่านั้นย่อมไม่ใช่ปัญหาสำหรับบางคน แล้วอย่างในปัจจุบันทุเรียนถูกนำมาแปลงร่างเป็นหลากเมนู เรียกน้ำลายให้เหล่าสาวกทุเรียนอยากกินขึ้นไปอีก ทั้งข้าวเหนียวทุเรียน เค้กทุเรียน ไอศกรีมทุเรียน แม้แต่พิซซ่าหน้าทุเรียนก็ยังมี แบบนี้ต้องไปจัดให้หายอยากบ้างแล้ว

› ประโยชน์ในการทานทุเรียน ‹

ผลไม้หน้า ประโยชน์ของทุเรียน ตลาดบางใหญ่
3 | แตงโม

 

แตงโม ตลาดบางใหญ่ ผลไม้น่าร้อน

โอ้…บักแตงโม ลูกโต ๆ หวาน ๆ ใครที่เพลียกับสภาพอากาศอันร้อนรุ่ม กินแตงโมสิครับ รับรองชื่นใจ! หากนำไปแช่เย็น แล้วนำออกมาทานจะยิ่งเพิ่มความสดชื่นมากขึ้น ช่างเป็นผลไม้ที่เหมาะกับหน้าร้อนที่สุด ว่าไหมคร้าบ ? แต่ถ้าอยากเพิ่มความอร่อย และเย็นยะเยือก การทำน้ำแตงโมปั่นก็น่าสนใจไม่น้อย หรือจะนำผลไม้ชนิดอื่นปั่นผสมลงไปด้วยช่วยทำให้รสชาติอร่อยหลายระดับ

› ประโยชน์ในการทานแตงโม ‹

ผลไม้หน้าร้อน ประโยชน์ของแตงโม ตลาดบางใหญ่
4 | มังคุด

 

ผลไม้หน้าร้อน มังคุด ตลาดบางใหญ่

ถ้าหากทุเรียนเป็น ราชา มังคุดนี่แหละครับคือ ราชินีแห่งผลไม้ เห็นเพียงรูปลักษณ์ช่างดูโดดเด่นน่าลิ้มลอง ซึ่งรสชาติมีความหวานอมเปรี้ยวนิด ๆ เมื่อปอกเปือกแล้วกิน อร่อยฟินอย่าบอกใคร แต่ขอเตือนว่าต้องระวังเมล็ดติดคอ เพราะเนื้อของมังคุดมีความลื่น ดังนั้นผลไม้ชนิดอาจไม่เหมาะกับเด็กเล็ก หรือถ้าให้ทาน คุณพ่อ คุณแม่ต้องขูดเอาเฉพาะเนื้อของมังคุดเท่านั้นน้า ปลอดภัยไว้ก่อนครับ

› ประโยชน์ในการทานมังคุด ‹

ผลไม้หน้าร้อน ประโยชน์ของมังคุด ตลาดบางใหญ่
5 | สับปะรด

 

ผลไม้หน้าร้อน สับปะรด ตลาดบางใหญ่

มีตารอบตัวมีหัวตาลาย เหลืองอ๋อยโดนใจ เนื้อในน่ามอง โอ้ว…สับปะรดเองครับ สำหรับผลไม้น่ากินประจำฤดูร้อน ต้องมีสับปะรดติดในรายชื่ออยู่แล้ว ความสดชื่นจากการทานสับปะรดช่วยให้คลายร้อนได้ดี รู้สึกกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น (แนะนำให้ทานแบบแช่เย็น) นอกจากความอร่อยสับปะรดยังมีฤทธิ์เป็นยา มีประโยชน์ต่อร่างกาย คำเตือน! การทานสับปะรดมากไป อาจมีผลให้ลิ้นระคายเคือง ต้องระวังนิดนึงนะครับ

› ประโยชน์ในการทานสับปะรด ‹

ผลไม้หน้าร้อน ประโยชน์ของสับปะรด ตลาดบางใหญ่
6 | เงาะ

 

ผลไม้หน้าร้อน เงาะ ตลาดบางใหญ่

ทานผลไม้ทั้งทีต้องเอาให้จุใจเลยครับ มาต่อกับ เงาะ ผลไม้สีแดงลูกขนดก ที่มีรสชาติหวานละมุน ปอกกินสด ๆ ก็ได้ นำไปแช่เย็นก็ฟิน เติมความสดชื่นลืมร้อนได้ดีเลยแหละ นอกจากนั้นเงาะยังนิยมนำมาทำผลไม้กระป๋อง หรือเมนูขนมต่าง ๆ โดยเฉพาะของหวาน ทั้งเงาะลอยแก้ว น้ำแข็งไส บิงซู และอีกหลายอย่าง ที่สำคัญ เงาะ ทานแล้วไม่อ้วน หากรับในปริมาณที่เหมาะ เป็นสารอาหารทางเลือกสำหรับคนรักสุขภาพ

› ประโยชน์ในการทานเงาะ ‹

ผลไม้หน้าร้อน ประโยชน์ของเงาะ ตลาดบางใหญ่

7 | ลิ้นจี่

 

ผลไม้หน้าร้อน ลิ้นจี่ ตลาดบางใหญ่

จบเรื่องกันที่ผลไม้เมืองร้อนอันดับสุดท้ายด้วย ลิ้นจี่ เองจ้า โดยเนื้อของลิ้นจี่มีรสชาติออกหวานอมเปรี้ยว มีน้ำเยอะ เมื่อทานเข้าไปจะทำให้รู้สึกสดชื่น ลดความอ่อนเพลีย และเมื่อยล้าจากอากาศร้อน ๆ บ้านเฮา เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่ฮิตทานในฤดูร้อนเหมือนกันนะครับ เพราะทานง่าย หาซื้อสะดวกได้ตามท้องตลาด สำหรับเมนูที่นำไปลิ้นจี่ไปสร้างสรรค์ก็จะมี บิงซูลิ้นจี่ สมูทตี้ลิ้นจี่ รวมถึงนำไปผสมกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อย่างค็อกเทลไว้นั่งจิบเพลิน ๆ ดีต่อใจสุด

› ประโยชน์ในการทานลิ้นจี่ ‹

ผลไม้หน้าร้อน ประโยชน์ของลิ้นจี่ ตลาดบางใหญ่

 

อ่านมาถึงตรงนี้ มีความอยากทานบ้างไหมเอ่ย? ซึ่งความจริงแล้วในหน้าร้อนเนี่ยมีผลไม้ให้เลือกทานมากกว่า 7 ชนิด อย่างที่ทาง ตลาดบางใหญ่ ได้นำเสนอไปนะคร้าบ เรียกได้ว่าเป็นช่วงนาทีทองของการอร่อยกับผลไม้เลย และอย่างที่บอกครับว่าการทานผลไม้นั้นมีผลดีต่อสุขภาพ หากทานในปริมาณที่เหมาะสม และถูกวิธี ซึ่งควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ แล้วอย่าลืมควบคู่กับการออกกำลังกายด้วยนะ จะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง ผิวพรรณสดใส พร้อมต่อการใช้ชีวิตประจำวันครับ

 

สำหรับผู้ที่อยากทานผลไม้สด ๆ คุณภาพเกรดเอ ปลอดภัยไรสารพิษ สามารถหาซื้อได้ที่ตลาดบางใหญ่ ตลาดค้าส่ง ค้าปลีก ที่ใหญ่ที่สุดในนนทบุรี

พิกัด: โซนผลไม้ @ตลาดบางใหญ่

เปิดทุกวันเวลา 04:00 – 22:00 น.

แผนที่ตลาดบางใหญ่

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม/สนใจเปิดแผงค้า

โทร.02-9032535 ต่อ 121,122 หรือ 065-8192749 (ตลาดกลางวัน) , 02-9032536 ต่อ 505 หรือ 065-5789285 (ตลาดกลางคืน)

Facebook Page: ตลาดบางใหญ่ – Bangyai Market 

Line: @bangyaisales