บางใหญ่เดี๋ยวนี้ใครว่าไกลบ้าน? ถ้าคุณเป็นหนุ่มสาวชาวกรุงที่มองว่า การไปเที่ยววิถีธรรมชาติในแบบฉบับโลคอลจะต้องออกนอกเมืองไปไกล ขอบอกเลยว่าไม่จริง เพราะเดี๋ยวนี้ คุณสามารถเดินทางมาสัมผัสที่เที่ยวในอำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี ได้อย่างง่ายดาย

การเดินทางมาบางใหญ่ ก็ไม่ยากเลยครับ เพียงแค่คุณนั่งรถไฟฟ้าสายสีม่วงมาลงที่สถานีตลาดบางใหญ่ หรือหากขับรถมาชิลๆวันเสาร์อาทิตย์ ที่นี่ก็ห่างจากใจกลางเมืองกรุงเทพฯไปแค่ 1 ชั่วโมงเท่านั้น พอถึงบางใหญ่ อะไรๆก็ดูรื่นรมย์ เหมาะกับใครที่อยากจะมาเที่ยวพักผ่อนแบบชิลๆเพื่อสัมผัสบรรยากาศท้องถิ่น ทั้งตลาดของกินและตลาดน้ำ หรือหากอยากช้อปปิ้งหรือไปนั่งร้านกาแฟชิคๆ ที่บางใหญ่ก็มีที่เที่ยวทุกสไตล์ให้คุณเลือก จะมีร้านไหน ของกินแบบใดถูกใจคุณบ้าง ไปดูกันได้เลยครับ

  1. วัดเล่งเน่ยยี่ 2

เราขอเริ่มต้นทริปที่เที่ยวในบางใหญ่ ด้วยการรับพรเสริมดวงชะตาดีๆจากวัดเล่งเน่ยยี่ 2 หรือที่มีชื่อเต็มว่า วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ ซึ่งได้ขยายพื้นที่พัฒนาวัดมาจากวัดเล่งเน่ยยี่ หรือวัดมังกรกมลาวาส เดิมที่อยู่บริเวณเขตป้อมปราบฯ นั่นเองครับ

ที่วัดเล่งเน่ยยี่ 2 แห่งนี้ ผู้คนในย่านบางใหญ่ต่างให้ความศรัทธาในเรื่องของการสะเดาะเคราะห์และเสริมดวงชะตา โดยเฉพาะใครที่กำลังอยู่ในช่วง “ปีชง” ที่นี่ก็ถือว่าเหมาะที่สุดที่จะมาสักการะบูชาเหล่าพระโพธิสัตว์และเทพเจ้าอีก 8 องค์ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

นอกจากเรื่องของดวงชะตาต่างๆแล้ว วัดเล่งเน่ยยี่ 2 ยังสร้างด้วยสถาปัตยกรรมจีนในยุคราชวงศ์หมิง ที่คงความขลังสไตล์วัดจีนโบราณขนานแท้ไว้ได้เป็นอย่างดี ทำให้ใครที่อยากจะไปเที่ยวเมืองจีน ก็ไม่ต้องไปไหนไกล แต่สามารถแวะมาที่วัดจีนแห่งนี้ได้ เพียงนั่งรถไฟฟ้าสายสีม่วงลงที่สถานีคลองบางไผ่ ลงทางออกที่ 1 แล้วต่อรถโดยสารประจำทางสาย 127 ไปจนสุดสาย เดินอีกนิดก็จะถึงวัด หรือจะนั่งแท็กซี่จากสถานีไปก็ได้เช่นกันครับ

 

  1. ตลาดนัดสมบัติบุรี

เมื่อรับพรกันจนอิ่มใจแล้ว ก็พร้อมจะลุยเที่ยวที่เที่ยวในบางใหญ่ในช่วงเช้า ที่ต้นไม้ดอกไม้พร้อมใจกันบานสะพรั่งดูสดชื่น เหมาะแก่การไปเดินดูตลาดนัดต้นไม้เป็นที่ถัดไป

ตลาดนัดต้นไม้ที่เป็นหนึ่งในไฮไลท์ที่เที่ยวบางใหญ่ ก็คงไม่พ้นตลาดนัดสมบัติบุรี ซึ่งเป็นตลาดนัดต้นไม้และของตกแต่งสวนที่ใหญ่ที่สุดของที่นี่ คุณสามารถมาเดินชมเพื่อเลือกซื้อต้นไม้และดอกไม้นานาพันธุ์ได้อย่างรื่นรมย์ หรือหากใครอยากจะซื้ออุปกรณ์จัดสวนเอาไว้สำหรับตกแต่งพื้นที่สีเขียวให้กับบ้าน ก็ต้องไม่พลาดมาที่นี่ เรียกได้ว่าที่นี่เป็นตลาดต้นไม้ที่ซื้อขายกันในราคาย่อมเยา คุ้มค่ากับการมาเที่ยวบางใหญ่แน่นอน

แล้วเมื่อซื้อต้นไม้เสร็จแล้วในช่วงสายๆ ก็อย่าลืมแวะทานไอติมกะทิใส่เครื่องได้ไม่อั้น หวานเย็นชื่นใจ คลายความเหนื่อยจากการเดินเลือกซื้อต้นไม้ได้เป็นอย่างดี โดยขายในราคาเริ่มต้นเพียง 25 บาทเท่านั้นครับ

ตลาดนัดสมบัติบุรีตั้งอยู่ที่ถนนกาญจนาภิเษกฝั่งขาเข้าเมือง ถ้าเดินทางมาจากบริเวณตลิ่งชันก็ให้ขับรถมุ่งหน้าไปทางสุพรรณบุรีจนถึงการไฟฟ้านครหลวงเขตบางบัวทองแล้วให้ชิดซ้ายกลับรถใต้สะพาน ก็จะเจอตลาดสมบัติบุรีครับ

  1. ตลาดน้ำบางคูลัด

และสำหรับใครที่สนใจวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของคนท้องถิ่น โดยไม่อยากจะเดินทางไปตลาดน้ำที่ไกลๆ เราก็ขอแนะนำให้คุณแวะที่ตลาดน้ำบางคูลัด อันเป็นหนึ่งในที่เที่ยวบางใหญ่ที่คุณไม่ควรพลาด เพราะเป็นตลาดน้ำเก่าแก่ที่ยังคงวิถีชีวิตกึ่งดั้งเดิมเอาไว้ โดยพ่อค้าแม่ค้าที่เคยขายของกันบนเรือในคลอง ก็ได้นำสินค้าต่างๆรวมไปถึงผลผลิตจากเรือกสวนไร่นามาขึ้นขายกันบนบก ให้คุณได้เลือกเดินซื้อของอย่างสะดวกสบายกว่าแต่ก่อน

ที่นี่มีของกินและของทานเล่นวางขายละลานตา จุดเด่นก็คือ สินค้าส่วนใหญ่ที่นี่เป็นสินค้าที่ชาวบ้านปลูกหรือผลิตขึ้นมาเอง ทำให้การมาเที่ยวที่นี่ คุณจะได้ช่วยเหลือชาวบ้านท้องถิ่นให้มีรายได้กลับไปอีกด้วยครับ ถือว่าวิน-วินกันทุกฝ่าย

ก่อนกลับจากตลาดน้ำบางคูลัด ก็อย่าลืมแวะไปถ่ายรูปบ้านไม้เรือนเก่าในสไตล์วินเทจ ประหนึ่งว่าคุณหลุดเข้าไปอยู่ในบ้านเมืองสมัย 50-60 ปีก่อนเลยล่ะครับ

วิธีการเดินทางไปตลาดน้ำบางคูลัดจะค่อนข้างซับซ้อน โดยจากเส้นกาญจนาภิเษก ให้คุณเลี้ยวเข้าซอยกันตนา แล้วขับเข้าไปประมาณ 6 กิโลเมตรจะเจอสามแยก ให้เลี้ยวขวามาตามทางอีกนิด ก็จะเจอตลาดแล้วครับ

  1. ตลาดบางใหญ่

และปิดท้ายกันที่ตลาดบางใหญ่ อันเป็นที่เที่ยวในบางใหญ่ที่เดินทางมาง่ายที่สุดด้วยรถไฟฟ้าสายสีม่วง ใครที่เป็นขาช้อปหรือขาชิมก็ไม่ควรพลาดมาเที่ยวที่นี่ เพราะที่ตลาดบางใหญ่ มีทั้งของกินและของใช้วางขายครบวงจร ทำให้มีผู้มาจับจ่ายสินค้าต่างๆที่นี่กว่า 2 แสนคนต่อวันเลยทีเดียว

ใครที่ชอบช้อปปิ้งเสื้อผ้า ของเก่า หรือเครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ ที่นี่ก็มีตลาดเปิดท้ายสินค้าทั้งมือหนึ่งและมือสองสภาพดี รวมไปถึงของเก่าวินเทจหายาก ถ้าเดินดูของจนเริ่มหิว ที่นี่ก็มีโซนร้านอาหารที่รวบรวมของกินจากร้านดังไว้มากมายในสไตล์สตรีทฟู้ด หรือใครอยากจะเลือกซื้อผักผลไม้สดกลับไปทำอาหารที่บ้านก็ได้เช่นกัน ทำให้คุณสามารถชิมช้อปครบ จบได้ในที่เดียวอย่างฟินๆ

ใครสนใจที่เที่ยวในบางใหญ่และอยากจะแวะมาที่ตลาดบางใหญ่ดูบ้าง ก็สามารถเลือกเวลามาเที่ยวตามชอบได้เลยนะครับ เพราะที่นี่เปิดบริการตลอด 24 ชั่วโมง จะนั่งรถไฟฟ้าสายสีม่วงมาแบบสบายๆหรือจะขับรถมาจอดก็ได้ครับ

เห็นแบบนี้แล้ว สุดสัปดาห์นี้ก็มาใช้เวลาเที่ยวให้คุ้มค่ากับที่เที่ยวในบางใหญ่แบบชิคๆฟินๆกันดีกว่านะครับ เดินทางสบายใกล้ตัวเมืองแบบนี้ เป็นใครก็ไม่พลาด

 

ตลาดบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี

เปิดทุกวัน 24 ชั่วโมง

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม/สนใจเปิดแผงค้า

โทร.02-9032535

Facebook Page: ตลาดบางใหญ่ – Bangyai Market

Line: @bangyaisales