สำหรับคุณพ่อบ้านแม่บ้านสายฝึกหัดที่เพิ่งเริ่มเข้าครัว อาจจะยังไม่รู้ วิธีหมักหมู ยังไงให้เนื้อมีรสชาติพรีเมี่ยมอร่อยเหมือนสั่งทานในภัตตาคารหรู  ซึ่งสิ่งที่ต้องทำก่อนการนำเจ้าเนื้อหมูไปประกอบอาหารในเมนูต่าง ๆ ถ้าหากรู้เคล็ดวิธีของการหมักเนื้ออย่างถูกต้อง ย่อมทำให้กับข้าวของคุณเป็นจานชั้นยอดได้ไม่ยาก รับรองว่าต้องถูกปาก และประทับใจคนทานอย่างแน่นอน

หากผู้อ่านคนใดคิดว่า วิธีหมักหมู  จะมีขั้นตอนการทำที่ยุ่งยาก และใช้เวลานาน ไม่ต้องเป็นกังวลไปนะครับ บอกเลยว่าคุณสามารถทำเองได้ง่าย ๆ ได้ที่บ้าน ต้องขอเกริ่นก่อนว่าวิธีหมักหมูแต่ละวิธีจะให้ผลลัพธ์ที่ต่างกัน โดยเราจะมาเรียนรู้กันครับ ซึ่งวันนี้ ตลาดบางใหญ่ มี 5 เคล็ด(ไม่)ลับของการหมักเนื้อหมูให้นุ่มละมุนลิ้น  เมื่อพร้อมเตรียมอุปกรณ์ทำครัวของคุณให้ดี แล้วมาลุยกันเถอะครับ  Go Go Go ! 

 วิธีที่ 1 | หมักหมูด้วยไข่ไก่ และนมสด

วิธีหมักหมู ไข่ นมสด ตลาดบางใหญ่

เริ่มที่การหมักเนื้อหมูสูตรแรก นับว่าเป็นวิธีหมักขั้นพื้นฐานที่ง่ายดายมากครับ แถมใช้วัตถุดิบที่หาซื้อได้ไม่ยากตามท้องตลาด ซึ่งก็คือ ไข่ไก่ และนมสด เมื่อนำหมูมาหมักแล้ว จากนั้นให้นำใส่ตู้เย็นพักไว้ประมาณ 30 นาที  ถึง 1 ชั่วโมง จึงสามารถนำมาประกอบอาหารได้ ซึ่งจะช่วยทำให้เนื้อหมูนุ่ม และคงความชุ่มชื้น ให้รสชาติ เนื้อสัมผัสดีเวลารับประทาน

 วิธีที่ 2 | หมักหมูด้วยน้ำมันงา ซอสหอยนางรม และซีอิ๊วขาว

วิธีหมักหมู ซอส ตลาดบางใหญ่

การหมักด้วยเครื่องปรุงรสต่าง ๆ เช่น ซอสน้ำมันงา ซอสหอยนางรม หรือซีอิ๊วขาว นอกจากเพิ่มกลิ่นหอมให้กับเนื้อหมูแล้ว ตัวน้ำซอสที่หมักจะแทรกซึมเข้าสู่เนื้อ หลังจากหมักหมูด้วยเครื่องปรุงต่าง ๆ แล้ว ให้นำพักไว้ในตู้เย็นประมาณ 30 นาที จากนั้นค่อยนำมาประกอบอาหาร จะช่วยทำให้เนื้อหมูมีความชุ่มชื้น และมเพิ่มรสชาติให้เข้มข้น อร่อยมากขึ้นเมื่อนำไปทำอาหาร

 วิธีที่ 3 | หมักหมูด้วยแป้งมันสำปะหลัง

 แป้งมันสำปะหลัง ตลาดบางใหญ่

หมักโดยใช้แป้ง 1 ช้อนโต๊ะ ต่อเนื้อหมู 1 กิโลกรัม เมื่อนำแป้งหมักกับเนื้อหมูเสร็จเรียบให้นำไปแช่ในตู้เย็น ทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง แล้วจึงนำมาประกอบอาหารได้ ซึ่งเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมอย่างมากในทุก ๆ บ้าน การหมักนี้เพิ่มความนุ่มเด้งให้กับเนื้อหมู แต่ไม่ได้ช่วยเรื่องความชุ่มชื้นนะครับ

 วิธีที่ 4 | หมักหมูด้วยเบกกิ้งโซดา หรือผงฟู

วิธีหมักหมู เบกกิ้งโซดา ตลาดบางใหญ่

ให้ใช้เบกกิ้งโซดา หรือผงฟูในการหมัก โดยกะปริมาณครึ่งช้อนโต๊ะต่อเนื้อหมู 1 กิโลกรัม เท่านั้นครับ เมื่อหมักคลุกเคล้าเข้ากับเนื้อหมูแล้ว จากนั้นให้นำเข้าตู้เย็น ทิ้งไว้สัก 1-2 ชั่วโมง ทำให้เนื้อหมูนุ่มละมุน วิธีนี้เหมาะกับการหมักเนื้อเพื่อใช้ทำแกงเขียวหวานอย่างมากเลยล่ะ

 วิธีที่ 5 | หมักหมูด้วยน้ำสับปะรด เบียร์ หรือน้ำอัดลม

วิธีหมักหมู น้ำสับปะรด เบียร์ ตลาดบางใหญ่

มาถึงวิธีสุดท้ายแล้ว การหมักด้วยวัตถุดิบเหล่าที่มีฤทธิ์เป็นกรด จะส่งผลให้โปรตีนในเนื้อหมูเปื่อยยุ่ย แต่จะช่วยเพิ่มความนุ่ม หากนำเนื้อไปปรุงสุกจะทำให้มีรสสัมผัสที่ไม่แข็งกระด้าง แต่ขอแนะนำว่าให้หมักในปริมาณที่พอเหมาะ และหมักทิ้งไว้เพียง 10 นาที เท่านั้น หากมากกว่านั้นเนื้อหมูจะเละ และไม่อร่อยครับ

เป็นยังไงบ้างครับกับวิธีหมักหมูที่เรานำเสนอ เป็นการเสริมรสชาติของเนื้อให้ดียิ่งขึ้นเมื่อนำรังสรรค์เป็นเมนูอาหารต่าง ๆ แต่การที่เนื้อหมูจะอร่อย ไม่ได้ขึ้นอยู่กับวิธีการหมักอย่างเดียวนะครับ ฝีมือ คุณภาพ และความสะอาดของเนื้อเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

 

ตลาดบางใหญ่ มีเนื้อหมูอนามัยเกรดพรีเมียมให้เลือกซื้อ สด สะอาด ปลอดภัย ไร้สารปนเปื้อน

พิกัด: อาคารตลาดสด @ตลาดบางใหญ่

เปิดทุกวันเวลา 04:00 – 22:00 น.

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม/สนใจเปิดแผงค้า

โทร.02-9032535 ต่อ 121,122 หรือ 065-8192749 (ตลาดกลางวัน) , 02-9032536 ต่อ 505 หรือ 065-5789285 (ตลาดกลางคืน)

Facebook Page: ตลาดบางใหญ่ – Bangyai Market

Line: @bangyaisales


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดยทีมงาน ตลาดบางใหญ่ – Bangyai Market
taladbangyaimarket@gmail.com