ค่าครองชีพในปัจจุบันสูงขึ้นทุก ๆ ปี จากแต่ก่อนเงินจำนวน 100 บาท ทานก๋วยเตี๋ยวได้ 4 ชาม ส่วนตอนนี้ทานได้แค่ 2 ชามเอง ดังนั้นคงต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้เงินกันบ้างแล้วล่ะ ซึ่งควรเริ่มจากตัดค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยออกไปก่อน และตั้งเป้ามีเงินเหลือเก็บให้ได้ทุกเดือน ซึ่ง เทคนิคออมเงิน มีอยู่หลายวิธีด้วยกัน แถมจะช่วยให้เรามีตังค์เหลือใช้ยามจำเป็น และในเวลาฉุกเฉิน หรือถ้าใครมีเป้าหมายของชีวิต เช่น การมีบ้าน มีรถ หรือต้องการมีเงินไว้ใช้เพื่อจุดประสงค์อื่น ๆ การเก็บออมจะช่วยให้คุณไปถึงฝันได้มากขึ้นครับ

ฮั่นแน่! เลื่อนอ่านมาถึงตรงนี้แปลว่าคุณเริ่มสนใจเรื่องการออมเงินแล้วใช่ไหมละครับ แต่หากยังไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงดี ตลาดบางใหญ่ ขอเสนอ 5 เทคนิคออมเงิน ให้เหลือเก็บแบบชิลล์ ๆ เป็นวิธีที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ที่ต้องการมีเงินเก็บ แต่สิ่งสำคัญที่สุดที่จะช่วยให้ไปถึงเป้าหมายคือ แรงใจ ถ้ามุ่งมั่น และมีวินัยในการออมเงิน ตัวเลขในบัญชีจะสวยงาม แฮปปี้ชัวร์!

1 | เก็บออมเฉพาะแบงค์เท่านั้น

เทคนิคออมเงิน แบงค์ ตลาดบางใหญ่

พร้อมแล้วเรามาเริ่มที่เทคนิคแรก ไม่ยากเลยนะครับ เพียงกำหนดธนบัตรที่ต้องการจะเก็บโดยเฉพาะ เช่น แบงค์ 20 50 100 500 หรือ 1,000 บาท ตามที่ตัวเองไหว (แต่ส่วนมากจะนิยมเฉพาะ 50 บาท) เก็บออมหยอดกระปุกไปเรื่อย ๆ โดยต้องตั้งวินัย และกำชับตัวเองว่าห้ามนำเงินส่วนนี้ออกมาใช้อย่างเด็ดขาด สมมุติว่าเก็บแบงค์ 50 บาท ทุกวัน ซึ่งระยะเวลา 1 ปี คุณจะมีเงินประมาณ 18,250 บาท เลยแหนะ ถึงมูลค่าจะไม่ได้สูงมาก หากอดทนออมอย่างต่อเนื่อง รับรอง “เงินก้อน” อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

2 | เก็บเหรียญให้หมด

เหรียญ ตลาดบางใหญ่

ถ้าหากว่าการออมแบงค์เป็นเรื่องที่ยากไปสำหรับบางคน ลองเปลี่ยนวิธีมาเก็บเหรียญยอดกระปุกแทนจะดีกว่าไหมเอ่ย ? ต่อไปไม่ว่าจะเจอเหรียญประเภทไหน ทั้ง 1 2 5 10 บาท หรือแม้แต่เหรียญสลึง เก็บให้หมดอย่าให้เหลือ แต่ว่าอย่าลืมข้อตกลงเดิมอันสำคัญคือ ห้ามนำเงินส่วนนี้ออกมาใช้ แม้แต่บาทเดียวก็ได้ไม่ได้นะ ท่องไว้!!! แล้วทีนี้พอสิ้นปีลองเอาออกมานับดูว่ามียอดเงินเก็บอยู่กี่บาท เก็บง่าย ๆ ชิลล์ ๆ เผลอแป๊บเดียวเงินก็เต็มกระเป๋าแล้ว

3 | ใช้เงินไม่เกินวันละ 300 บาท

เทคนิคออมเงิน ตลาดบางใหญ่

เป็นการกำหนดค่าใช้จ่ายรายวัน หรือเรียกว่าการให้ค่าแรงตัวเอง ซึ่งความจริงไม่จำเป็นต้องวันละ 300 ก็ได้นะ เพราะความจำเป็นในการใช้เงินในชีวิตประจำวันของทุกคนไม่เท่ากัน แต่เราต้องคำนวณรายจ่ายเฉพาะแต่สิ่งที่จำเป็นเท่านั้น เช่น ค่ากิน ค่าเดินทาง ค่าจิปาฐะต่าง ๆ เมื่อรู้แล้วว่าในวันหนึ่งใช้ทั้งหมดประมาณเท่าไหร่ ให้ตั้งงบขึ้นมาครับ จะ 200 300 400 บาท/วัน ก็ว่ากันไป แต่มีเงื่อนไขคือต้องให้ใช้ให้ไม่เกินงบเด็ดขาด จะช่วยป้องกันการใช้จ่ายฟุ่มเฟือย และหากมีเงินเหลือสามารถนำไปฝากได้ เพียงเท่านี้ยอดเงินในบัญชีก็ไม่ติดลบครับ

4 | ทำบัญชีรายรับ – รายจ่าย

บัญชีรายรับรายจ่าย ตลาดบางใหญ่

มาถึงข้อนี้คือ การทำบัญชีรายรับ – รายจ่าย เป็นวิธีที่จะช่วยให้ทุกคนรู้ยอดการใช้จ่ายของแต่ละเดือนว่า มีรายรับเข้ามาเท่าไหร่ และจ่ายอะไรออกไปบ้าง ซึ่งจะทราบถึงความต่างระหว่างภาระค่าใช้จ่ายประจำ รวมถึงสิ่งของสิ้นเปลืองต่าง ๆ เพื่อที่จะสามารถจัดการกับรายจ่ายส่วนเกินได้ เป็นการเอื้อประโยชน์ต่อการบริหารเงิน แถมช่วยให้เราวางแผนเก็บเงินได้อย่างแม่นยำอีกด้วย

5 | พยายามอย่าสร้างหนี้สินขึ้น หากไม่อยากให้เงินเก็บร่อยหรอ

หนี้สิน คลาดบางใหญ่

การไม่สร้างหนี้สินเพิ่มเติม เป็นวิธีที่สำคัญที่จะช่วยให้คุณมีเงินเหลือเก็บ เพราะหากมีหนี้เกินตัว หรือเกินจากรายรับไปมาก จะทำให้เงินทั้งหมดต้องถูกนำไปใช้คืนจนหมด

การไม่มีหนี้ เป็นลาภอันประเสริฐ

ไม่ว่าจะเป็นหนี้จากบัตรเครดิต การกู้ธนาคาร หรืออื่น ๆ ย่อมต้องจ่ายคืนทั้งเงินต้น และมีสิ่งที่ติดพ่วงมาด้วยนั่นคือ ดอกเบี้ย นั่นเองครับ เรียกว่ายิ่งมีหนี้เยอะ โอกาสในการเก็บเงินก็จะยิ่งน้อยลงไปทุกที แล้วทีนี้ความฝันที่จะมีบ้าน มีรถ มีเงินใช้เพียงพอยามเจ็บป่วย หรือยามชราภาพ อาจจะเป็นไปได้ยากครับ

เทคนิคออมเงินง่าย ๆ ให้มีเหลือเก็บแบบชิลล์ ๆ ซึ่งเราเชื่อว่าทุกคนทำได้ครับ แล้วสุดท้ายใครอยากมีรายได้ เพื่อเพิ่มพูนเงินเก็บ ตลาดบางใหญ่ มีพื้นที่ทำเลให้เช่าทำธุรกิจ ค้าขาย หากสนใจสามารถติดต่อได้ตามข้อมูลด้านล่างสุดนี้เลย ส่วนครั้งหน้าจะมีสาระความรู้เรื่องใดมาฝาก รอติดตามได้ที่ เว็บไซต์ ตลาดบางใหญ่ ครับ

 

ตลาดบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี

เปิดทุกวัน 24 ชั่วโมง

แผนที่่ ตลาดบางใหญ่

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม/สนใจเปิดแผงค้า

โทร.02-9032535 ต่อ 121,122 หรือ 065-8192749 (ตลาดกลางวัน) , 02-9032536 ต่อ 505 หรือ 065-5789285 (ตลาดกลางคืน)

Facebook Page: ตลาดบางใหญ่ – Bangyai Market

Line: @bangyaisales