ในเมื่ออาหารที่เรากินอยู่ประจำแต่ละมื้อ บางครั้งมันไม่ได้ทำให้ท้องหายร้อง ลองคิดดูแล้วหากจะรับขนมหวานอร่อย ๆ เพิ่มเข้าไปอีกสักอย่างสองอย่างคงไม่ทำให้อ้วนขึ้นมาเท่าไหร่หรอก (ฮ่า) ในวันนี้ ตลาดบางใหญ่ อยากนำ เมนูของหวาน สไตล์ไทยแท้มาให้ทุกคนรู้จักซะหน่อย เชื่อว่ามีแต่ขนมที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันดีรวมไปถึง “ขนมไทยในตำนาน” ซึ่งในปัจจุบันหาทานยากมาก เพราะมีวิธีการทำที่ซับซ้อนหลายขั้นตอน และการทำให้รสชาติอร่อยเลิศเหมือนสูตรดั้งเดิมไม่ใช่เรื่องง่าย ผู้ค้าส่วนใหญ่จึงไม่นิยมทำขายกันครับ

คนรักขนมหวานปักหมุดไว้อย่าให้หลุด ไม่อย่างนั้นเดี๋ยวจะพลาด! เพราะเราจะพาคุณไปชม 10 เมนูของหวาน สไตล์ไทยที่ความอร่อยมีไม่แพ้ขนมชาติใดในโลกนี้ ใครสนใจตามมาอ่านเลยคร้าบ

10 เมนูของหวานสไตล์ไทย

 

เมนูของหวาน กล้วยบวชชี ตลาดบางใหญ่

1 | กล้วยบวชชี

มากิน เอ้ย! มาเริ่มที่ขนมหวานเมนูแรกกันเถิด “กล้วยบวชชี” คือขนมไทยที่แทบทุกคนน่าจะเคยกินมาตั้งแต่สมัยเป็นเด็กน้อย ทั้งจากฝีมือคุณแม่ คุณย่า หรือคุณยาย โดยการนำกล้วยเนื้อห่าม (กึ่งสุกกึ่งดิบ) ไปเคี่ยวในน้ำกะทิ + น้ำตาล ซึ่งจะให้รสชาติหวานมันอันเป็นที่คุ้นปากคุ้นคอ แถมความอร่อยจากกล้วยช่วยให้รสกลมกล่อมไปอีก นอกจากจะนิยมทำทานกันในครอบครัว ยังเป็นของหวานอันดับต้น ๆ ที่ใช้ในประกอบในงานมงคล งานบุญต่าง ๆ เลยนะ หรือถ้าใครอยากทำขายก็ ลุยเลย! เป็นการหารายได้เข้ากระเป๋า เกิดลูกค้าติดใจ เผลอแป๊บเดียวรวยไม่รู้เรื่องนะขอบอก

เมนูของหวาน ข้าวเหนียวสังขยา ตลาดบางใหญ่

2 | ข้าวเหนียวสังขยา

ข้าวเหนียวสังขยา อีกเมนูของหวานที่ครองหัวใจสาวกขนมไทยไปไม่น้อยเลย โดยตัวข้าวเหนียวมูนเกิดมาเพื่อคู่กับสังขยาไข่ชัดๆ  คือทานแล้วเข้ากันดีมาก และในปัจจุบันด้วยความที่การแข่งขันทางการตลาดค่อนข้างสูง กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าต่างพัฒนาปรับปรุงสูตรให้อร่อย ประยุกต์ให้เข้ากับยุคสมัยยิ่งขึ้น จะสังเกตได้จากตัวข้าวเหนียวมูนก่อนเลยครับที่มีการผสมผสานวัตถุดิบต่าง ๆ เช่น ใบเตย อัญชัน กระเจี๊ยบ ขมิ้น จึงออกมาเป็นข้าวเหนียวมูนหลากสี เพิ่มความน่าซื้อ ว่าง ๆ ลองไปหาทานดูนะครับ รสชาติเป็นยังไง อย่าลืมมาบอกกันด้วยน้า

เมนูของหวาน ขนมชั้น ตลาดบางใหญ่

3 | ขนมชั้น

ขนมไทยชิ้นหนึบหนับ ลักษณะขนมที่ซ้อนตัวกันเป็นชั้น  ๆ จึงถูกรียกว่า ขนมชั้น นั่นเอง ซึ่งทำมาจากแป้งเท้ายายม่อม แป้งข้าวเจ้า แป้งมันผสมกับกะทิ และน้ำตาลทราย นำไปนึ่งจนสุก ซึ่งขนมชั้นรสชาติคลาสสิคบวกกับเป็นที่นิยมมากที่สุดก็คือขนมชั้นใบเตยสีเขียวสลับขาว ทั้งหวาน หอม รวม ๆ แล้วอร่อยสุดเกินห้ามใจ

เมนูของหวาน บัวลอย ตลาดบางใหญ่

4 | บัวลอย

กินต่อไม่รอแล้วนะ บัวลอย ขนมแป้งข้าวเหนียว (หรือใช้แป้งมันก็ได้) ปั้นเป็นลูกกลมเล็ก ๆ แล้วเอาลงหม้อต้มขณะที่น้ำเดือด เมื่อสุกแล้วใส่น้ำเชื่อม และน้ำกะทิ ให้ความหอม หวาน มัน น่ารับประทาน แต่จะดีขึ้นไปอีกนะครับ หากใส่ไข่หวาน หรือไข่เค็มทานคู่กันไปด้วย ซึ่งร้านขนมบางเจ้าจะให้เราเลือกใส่ มัน เผือก ข้าวโพด หรือของเคียงชนิดอื่นได้ตามชอบ ช่วยให้กินบัวลอยได้อย่างเอร็ดอร่อยขึ้นเยอะเลยล่ะ

ทับทิมกรอบ ตลาดบางใหญ่

5 | ทับทิมกรอบ

ทับทิมกรอบ ขนมสีแดงอมชมพูสวย ๆ ที่ลอยในน้ำกะทิ แท้จริงแล้วนั่นคือแห้วคลุกกับแป้งมันแล้วร่อนแป้งส่วนเกินออก จากนั้นใส่สีผสมอาหารลงไป แต่ไม่แน่ใจว่ามีเจ้าไหนลองใช้น้ำกระเจี๊ยบบ้างนะ อยากรู้รสชาติจะเป็นยังไง (ฮ่า) กินพร้อมกับน้ำกะทิอร่อยเลิศ จะหวานน้อย หรือหวานมากขึ้นอยู่แต่ความชอบเลยครับ อ้อ ถ้าร้านไหนใส่ขนุนไปด้วยนะ บอกเลยความอร่อยเพิ่มคูณ 10 เด้อ

ลอดช่อง ตลาดบางใหญ่

6 | ลอดช่อง

เล่าเรื่องขนมไทยทั้งที หากไม่เอ่ยถึง ลอดช่อง คงจะแย่แฮะ เพราะเป็นของหวานที่คนชอบกันทั่วบ้านทั่วเมือง หาทานได้ง่ายมากครับ ไม่ว่าจะในตลาด ร้านค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ต รวมไปถึงในงานพิธีมงคล วันสำคัญต่าง ๆ ส่วนมากจะมี ลอดช่อง เป็นขนมหวานให้แขกในงานได้ลิ้มรสอยู่เสมอ สำหรับใครอยากกินจนทนไม่ไหวเชิญมา “ซื้อลอดช่อง” ที่ตลาดบางใหญ่ได้ครับ เจ้าอร่อยเพียบ

ขนมถ้วย ตลาดบางใหญ่

7 | ขนมถ้วย

ขนมหวานที่ชอบไปปรากฏตัวในร้านก๋วยเตี๋ยวเรือคือ ขนมถ้วยไง จะใครหล่ะ (ฮ่า) แต่ก็เป็นของคาวของหวานที่ทานคู่กันแล้วอร่อยแบบไม่น่าเชื่อ หวาน มัน กะทิ ดีต่อใจมากเลย ปัจจุบันมีขายเยอะอยู่นะ ถ้าเจ้าไหนเด็ดลองกระซิบมาบอกบุญกันมั่งนะครับ

ขนมเบื้อง ตลาดบางใหญ่

8 | ขนมเบื้อง

ไม่อยากเสียเวลา มาหาขนมไทยกินต่อดีกว่า ตลาดบางใหญ่ขอส่งขนมเบื้องเข้าประกวดคร้าบ เป็นขนมแป้งบางกรุบกรอบ ทาด้วยไส้ครีมฝอยทอง และไส้ครีมมะพร้าวเค็มหวานมัน เป็นสองรสชาติที่คิดว่าล้ำที่สุดแล้ว แต่บางร้านจะใส่พวกเยลลี่ ช็อกโกแลต หรือท้อปปิ้งอื่น ๆ แต่ไม่ว่ายังไงถ้าใจชอบแล้ว แบบไหนก็อร่อย เนอะ ๆ

ลูกชุบ ตลาดบางใหญ่

9 | ลูกชุบ

ขนมลูกชุบ ขนมที่ทำจากถั่วเขียว โดยการต้มสุก บำมาบดผสมกับน้ำตาล และกะทิแล้วปั้นเป็นรูปทรงต่าง ๆ จากนั้นจึงนำมาเคลือบวุ้น มีทั้งลูกชุบทรงผลไม้ ดอกไม้ โดยปัจจุบันคนขายสร้างสรรค์ปั้นลูกชุบให้ความแปลกใหม่ชวนน้ำลายไหล ว่าแล้วก็อย่าลืมไปหาทานกันด้วย ช่วยอุดหนุนขนมไทยบ้านเราครับ

ขนมจ่ามงกุฎ ตลาดบางใหญ่

10 | จ่ามงกุฎ

ตบท้ายด้วย ขนมจ่ามงกุฎ ขนมไทยต้นตำหรับชาววัง  จัดเป็นขนมในราชสำนักใช้สำหรับเครื่องเสวยถวายเจ้า มีความหมายที่ดี หมายถึงหัวหน้าผู้เป็นใหญ่ จึงนิยมมอบให้กับผู้ที่ได้รับการยกย่องอย่างสูง นับเป็นขนมที่ค่อนข้างหาทานยากในปัจจุบัน เพราะมีขั้นตอนการทำที่ยากต้องใช้ความปรานีตสูง ซึ่งผู้ที่จะทำขนมจ่ามงกุฎ ฝีมือต้องขั้นเทพจริงครับ ถึงจะอร่อยตามสูตรดั้งเดิม แต่ไม่ต้องห่วง ตลาดบางใหญ่เรามีขายนะคร้าบ ลองมาอุดหนุนกันได้ ที่โซนอาคาร 4 รับรองไม่ผิดหวัง

ขนมหวานไทย 10  อย่างนี้ น่ากินมากเลยใช่ไหมล่ะคร้าบ บอกแล้วของหวานไทยเราอร่อยเด็ดไม่แพ้ชาติใดจริง ๆ พูดแล้วก็หิว ขอตัวไปกินขนมก่อนดีกว่า ครั้งหน้าเราจะนำเรื่องราวใดมาฝาก ปูเสื่อรอได้เลย

 

ตลาดบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี

เปิดทุกวัน 24 ชั่วโมง

แผนที่ตลาดบางใหญ่

 

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม/สนใจเปิดแผงค้า

โทร.02-9032535 ต่อ 121,122 หรือ 065-8192749 (ตลาดกลางวัน) , 02-9032536 ต่อ 505 หรือ 065-5789285 (ตลาดกลางคืน)

Facebook Page: ตลาดบางใหญ่ – Bangyai Market

Line: @bangyaisales